VNU-UET Repository

NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VÀ KHẢO SÁT HẠT CHITOSAN ĐỂ HẤP THỤ PHÂN ĐẠM URE

Le, Thi Hien and Do, Van Dung (2019) NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VÀ KHẢO SÁT HẠT CHITOSAN ĐỂ HẤP THỤ PHÂN ĐẠM URE. In: Hội nghị Vật lý chất rắn và Khoa học Vật liệu Toàn quốc - SPMS 2019, 2-4 November 2019, Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam.

[img] Microsoft Word
Download (863kB)

Abstract

Trong các loại dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng phân ure được sử dụng nhiều nhất trong số các loại phân đạm. Tuy nhiên, cây trồng chỉ hấp thụ được chỉ từ 30-40% lượng ure cung cấp do phân ure dễ bị phân hủy và rửa trôi trong đất gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Trong công trình này, nghiên cứu chế tạo hạt chitosan để hấp thụ và giải phóng ure. Hạt gel chitosan được chế tạo bằng cách bơm dung dịch chitosan vào dung dịch chất hoạt động bề mặt natri dodecyl sulphat (SDS) hoặc dung dịch muối Na¬2HPO4. Hạt gel chitosan tương ứng tạo thành có dạng hình cầu rỗng và hình cầu đặc với đường kính hạt gel phụ thuộc vào thể tích giọt dung dịch chitosan. Hạt chitosan mang phân đạm ure được tạo ra bằng cách ngâm các hạt gel chitosan trong dung dịch ure với các nồng độ khác nhau. Sự có mặt của ure trong hạt gel được khẳng định bằng phương pháp phổ hồng ngoại chuyển đổi chuỗi Fourier (FTIR). Ure được định lượng bằng phương pháp phổ hấp thụ UV-vis tại bước sóng 437 nm sử dụng thuốc thử 4-(Dimethylamino)benzaldehyde (DMAB). Thời gian để lượng ure hấp thụ tối đa vào hạt gel chitosan là 30 phút. Hạt chitosan đường kính 1mm được tạo bởi dung dịch SDS với khối lượng 30.3 mg/10 hạt có tỉ lệ phần trăm khối lượng ure lớn nhất, khoảng 96%.

Item Type: Conference or Workshop Item (Paper)
Subjects: Engineering Physics
Divisions: Faculty of Agriculture Technology (FAT)
Depositing User: Hien Thi Le
Date Deposited: 29 Nov 2019 03:38
Last Modified: 20 Dec 2019 04:36
URI: http://eprints.uet.vnu.edu.vn/eprints/id/eprint/3629

Actions (login required)

View Item View Item